Thức ăn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong nuôi thủy sản, ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng, giá thành sản phẩm và hiệu quả kinh tế. Để đạt được thành công trong nuôi cá nói chung, việc tìm hiểu cho cá ăn như thế nào và sử dụng thức ăn nào cho phù hợp là điều không thể bỏ qua. Cùng canuocngot.vn tìm hiểu trong bài dưới đây nhé!
Nên cho cá ăn những loại thức ăn nào?
Có 4 loại thức ăn cho cá được sử dụng chủ yếu là:
1. Thức ăn tự nhiên: Đây là những loại thức ăn có sẵn trong môi trường nước, bao gồm các sinh vật sống và phát triển tự nhiên như rong tảo và các sinh vật phù du động vật. Thức ăn tự nhiên đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn đầu đời của cá, giáp xác và thân mềm, bởi chúng có kích thước nhỏ phù hợp với ấu trùng và chứa đựng nhiều dinh dưỡng. Ngư dân thường khai thác triệt để nguồn thức ăn tự nhiên này để giảm chi phí trong quá trình nuôi tôm.
2. Thức ăn tươi sống: Đây là thức ăn được cung cấp từ các động vật sống như cá rô phi, mè trắng, cá bạc đầu v.v. Thức ăn tươi sống có giá trị kinh tế thấp, nhưng mức sinh sản của chúng tăng nhanh. Thường được sử dụng để nuôi những loại động vật có giá trị kinh tế cao như lươn, ba ba, cá lăng, tạo sự xen kẽ trong chăn nuôi và tiết kiệm chi phí.
3. Thức ăn công nghiệp (dạng khô hoặc viên): Thức ăn công nghiệp được bổ sung các vitamin, khoáng chất để hỗ trợ cải thiện tiêu hóa, tăng cường hệ vi sinh đường ruột và hệ miễn dịch tự nhiên, giúp vật nuôi khỏe mạnh và tỷ lệ sống cao hơn. Ngoài ra, trong thức ăn công nghiệp còn có chất dẫn dụ tạo mùi vị hấp dẫn, kích thích tôm và cá bắt mồi, giúp giảm lượng thức ăn thừa trong ao.
4. Thức ăn tự chế: Đây là loại thức ăn do người nuôi tự phối chế từ các nguyên liệu sẵn có ở địa phương, thường có quy trình chế biến đơn giản và chi phí thấp. Người nuôi thường sử dụng rau xanh, cỏ, cá tạp, cám gạo và phối trộn theo công thức. Thức ăn tự chế có thể được chủ thể nấu chín trước khi cho cá ăn, hoặc ép viên và phơi khô để cá ăn dần. Tuy nhiên, do không có chất kết dính và độ ẩm thấp, thức ăn tự chế thường bị tan rã trong nước trước khi được tôm cá ăn, gây ô nhiễm môi trường nuôi.
Những lưu ý khi cho cá ăn thức ăn công nghiệp
- Đối với cá chép, cá rô phi, điêu hồng, cá chim, cá tra, cá chạch bùn…: các loài này thường có xu hướng ăn mạnh ở tầng mặt và tầng giữa của nước. Người nuôi nên lựa chọn thức ăn dạng viên nổi để giúp cá bắt mồi hiệu quả hơn.
- Đối với cá trê, thát lát, tai tượng…: Những loài này có xu hướng ăn mạnh vào thức ăn dạng chìm do chúng thích sống ở tầng đáy.
Khi quan sát, nếu thấy cá bị stress, hàm lượng tiêu hóa thức ăn của cá giảm đáng kể. Đối với cá bị bệnh hoặc yếu, cần giảm lượng thức ăn từ 30 – 50% để tránh tình trạng thức ăn thừa và cá khó tiêu hóa. Khi cá khỏe mạnh, có thể cho ăn vượt định mức để giúp cá tăng trưởng nhanh.
Ngoài ra, môi trường ô nhiễm sẽ khiến nhiều vi khuẩn có hại phát triển, làm cá bị bệnh và stress, dẫn đến giảm khả năng ăn của cá.
Có thể bạn quan tâm:
Các bệnh thường gặp trên cá điêu hồng
Các bệnh trên cá lóc thường gặp
Hoạt tính enzym tiêu hóa của cá thay đổi rất nhiều khi nhiệt độ biến đổi.
- Khi nhiệt độ tăng, hoạt tính enzym tiêu hóa của cá có xu hướng tăng lên và mạnh hơn. Do đó, khi nhiệt độ cao, người nuôi cần tăng lượng thức ăn để cá bắt mồi tốt hơn, trao đổi chất mạnh hơn và tăng trưởng nhanh hơn.
- Trái lại, khi nhiệt độ xuống thấp, nên giảm lượng ăn để phù hợp với hoạt động tiêu hóa của cá.
Bên cạnh đó, pH của nước cũng ảnh hưởng đến khả năng ăn của cá. Nếu quan sát thấy pH có biến động mạnh, người nuôi nên giảm lượng thức ăn cho cá.
Khi nuôi cá trong ao, cần phải rải thức ăn đều khắp ao để đảm bảo cá có thể ăn đủ và đều. Trong trường hợp lồng nuôi, khi cho cá ăn, cần chú ý đến dòng chảy để tránh tình trạng thức ăn bị trôi ra ngoài, khiến cá không thể ăn được.